Sống khỏe với chế độ kiêng của người Nhật

Tuổi thọ trung bình của người Nhật rất cao trên 80 tuổi người già ở Nhật luôn có sức khỏe tốt trí nhớ minh mẫn đến 75 tuổi hãy tìm hiểu cách ăn kiêng người Nhật hiệu quả của họ

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thì Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tỉ lệ người thừa cân thấp nhất thế giới so với nước Pháp là 11%, ở Mỹ 32% thì Nhật chỉ chiếm 3% dân số.

Sống khỏe với chế độ ăn kiêng của người Nhật

Nhật Bản có chế độ ăn cực kỳ lành mạnh, ít chất béo, nhiều rau củ quả, họ thường ưa chuộng ăn các món tươi sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Với chế độ ăn như vậy, trông bề ngoài họ thường trẻ hơn so với tuổi rất nhiều. Tuổi thọ trung bình của người Nhật rất cao trên 80 tuổi, người già ở Nhật cũng luôn có sức khỏe tốt, trí nhớ minh mẫn đến 75 tuổi. Hãy tìm hiểu những chế độ ăn kiêng hiệu quả của người Nhật

Người Nhật luôn ăn trong chén, đĩa nhỏ

Các món ăn của người Nhật luôn được đựng trong các đĩa nhỏ, nhiều màu sắc và họ chỉ dùng số lượng thức ăn trong những chén đó, không nhiều hơn . Với người Nhật cách ăn còn thể hiện ” mỹ thực” của họ. Món ăn luôn được bài trí một cách tinh tế, họ không bao giờ bày đồ ăn chiếm hết diện tích đĩa.

Sống khỏe với chế độ ăn kiêng của người Nhật

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, con người thường ăn nhiều hơn lên tới 45% khi thức ăn được bày trên đĩa to. Ăn bằng chén dĩa nhỏ sẽ không có tình huống trên xảy ra. Hơn nữa khi bạn ăn nhiều món ăn, mỗi món có chút ít, não bộ sẽ bị đánh lừa, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy no. Vì vậy để ăn kiêng và có chế độ giảm cân hợp lí hãy sắm cho gia đình những bộ chén, đĩa nhỏ phong cách Nhật nhé.

Ưu tiên ăn nhiều cá, rau và đậu hũ

Nhật Bản cũng là quốc gia phương đông với lượng người theo đạo Phật rất lớn và là quốc đảo, biển nên rất ưu tiên ăn hải sản. Vì vậy nền ẩm thực phong phú của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tránh ăn thịt sát sinh, mà tập trung ăn nhiều rau và đậu hũ. Tuy nhiên hiện nay, các loại thịt động vật đã phổ biến hơn rất nhiều, nhưng người Nhật vẫn ít sử dụng chúng hơn trong khẩu phần của họ. Đa số người Nhật vẫn ưa chuộng ăn nhiều cá và rau. Khi thực hiện chế độ ăn uống theo nguyên tắc trên sẽ nạp đủ các chất cần thiết, lành mạnh cho cơ thể, các chất béo dư thừa được hạn chế tối đa.

Sống khỏe với chế độ ăn kiêng của người Nhật

Thực hiện ăn chậm rãi, nhai thật kỹ

Người Nhật vốn nổi tiếng từ tốn, điềm tĩnh ngay cả trong cách thức ăn uống cũng vậy. Thông thường họ chỉ ăn duy nhất 1 chén cơm, kèm theo đó là một lượng thức ăn vừa đủ. Họ thưởng thức từng ít một, nhai thật kỹ, sau mỗi lần gắp thức ăn họ thường đặt đũa xuống. Người Việt cũng có câu” Nhai kỹ no lâu”, người Nhật cũng tuân thủ nguyên tắc này. Khi ta ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, não bộ của bạn có thời gian xác nhận là bạn đã no, thông thường quá trình này mất 20 phút.

Sống khỏe với chế độ ăn kiêng của người Nhật

Nên “cự tuyệt” với dầu ăn

Các phương pháp nướng, luộc, hầm hoặc ăn sống là cách thức phổ biến mà người Nhật chế biến thức ăn. Đặc biệt món chiên xào có dùng đến nhiều dầu ăn như tempura (món tẩm bột chiên) được sử dụng rất ít, và khi ăn họ thường ăn cùng với nhiều món rau củ, để bớt đi lượng dầu nạp vào cơ thể. Vì vậy bạn nên dùng dầu ăn ít dần trong một thời gian, vị giác của bạn dần thích nghi, nhờ chế độ ăn ít dầu bạn sẽ cảm nhận được nhiều hương vị trong thức ăn hơn. Trong bữa ăn kiêng của người Nhật thường “vắng bóng” dầu ăn.

Sử dụng đồ vật phòng ăn là màu xanh

Như ta thường thấy, các màu nóng như vàng, cam và đỏ là màu phổ biến mà các nhà hàng sử dụng để kích thích vị giác. Vậy bạn không muốn kích thích vị giác của mình, hạn chế thèm ăn hãy làm điều ngược lại sử dụng khăn trải bàn chén đĩa có hoa văn màu xanh da trời cảm giác yên bình. Lượng ánh sáng vừa đủ làm bạn dễ thấy thức ăn trên đĩa, ăn với một lượng vừa đủ.

Sống khỏe với chế độ ăn kiêng của người Nhật

Như vậy bạn muốn mình có một sức khỏe tốt cơ thể cân đối hãy áp dụng những chế độ ăn kiêng của người Nhật một cách kiên trì sẽ rất hiệu quả nhé.


NHẬN SHIP HÀNG TOÀN QUỐC