Chia sẻ kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm

Ăn dặm là bữa ăn đầu đời rất quan trọng của bé giúp cung cấp chất dinh dưỡng trẻ làm quen với thức ăn. Hy vọng kinh nghiệm nuôi con ăn dặm dưới đây sẽ giúp ích được nhiều bà mẹ.

Chia sẻ kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm

Sau giai đoạn trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì từ 5-6 tháng tuổi trở đi, đây là thời điểm thích hợp cho bé bắt đầu ăn dặm. Nhưng cho bé ăn như nào là đúng cách và mà vẫn cung cấp đủ dunh dưỡng cho trẻ vẫn làm nhiều bà mẹ còn lùng túng. Các bà mẹ hãy lưu ý một số kinh nghiệm cho bé ăn dặm dưới đây nhé.

Những nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

  • Cho bé ăn từ ít tới nhiều, từ thức ăn loãng đến đặc.
  • Ăn từ thức ăn đơn giản đến nhiều nhóm thức ăn phức tạp.
  • Để trẻ ăn cả nước và cái để cung cấp đủ chất dung dưỡng.
  • Thay đổi thường xuyên các loại thức ăn để bé không bị chán.
  • Thời lượng mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Tiếp tục cho trẻ ăn sữa vì sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Chia sẻ kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm

Một số kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm.

1. Không nên cho trẻ ăn bột cháo xay nhuyễn bằng bình, vì những thức ăn này thường đặc khi đó bé cố gắng bú, mút mạnh để bột, cháo có thể chảy xuống, lúc này trẻ dễ bị no hơi, do nuốt nhiều hơi vào bụng và tạo cảm giác nhanh lo cho bé. Ngoài ra ăn bình còn dễ bị ọc và khó ăn nên trẻ sẽ ăn ít hơn. Vì vậy các mẹ hãy cho trẻ ăn bằng chén và muỗng.

2. Khi cho bé ăn không được đưa muỗng vào quá sâu trong miệng bé, làm cho cổ họng bé bị kích thích làm cho bé hay bị trớ khi ăn.

3. Không nên cho bé ăn quá nhiều cháo xay.

  • Vì ăn nhiều sau này bé ăn phải thức ăn lớn, lợn cợn sẽ khiến bé hay bị ói. Vì vậy tới tuổi ăn thì nên tập cho bé ăn thêm những thức ăn khác để bé tập làm quen.
  • Ngoài ra khi xay cháo bằng máy say sinh tố không được rửa sạch sẽ khiến bé dễ bị đi ngoài.

Chia sẻ kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm

4. Tập cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nếu chỉ ăn một loại bé sẽ hay ngán và không muốn ăn nữa.

5. Khi pha sữa nên dùng nước đã đun sôi để vệ sinh cũng như mùi vị của sữa. Tránh pha sữa cho bé bằng những loại nước rau, củ, nước hần xương…. Một số bà mẹ cứ nghĩ những loại nước này tốt nên sẽ dùng để pha sữa cho bé nhưng thực chất những loại nước này sẽ làm sữa thay đổi mùi vị, màu sắc, gây khó ăn và khiến trẻ không thích uống sữa.

6. Không để cháo, bột vào hộp thủy tinh để bé ăn cả ngày vì khi nhiệt độ trong hộp hạ xuống tạo điều kiện tốt để vi khuẩn có thể phát triển. Dẫn đến thức ăn bị thiu, khi bé ăn dễ bị đau bụng ảnh hướng tới hệ tiêu hóa gây tiêu chảy.

7. Khi cho trẻ ăn không nên cho bé ăn lại thức ăn thừa bữa trước vì vi khuẩn trong nước bột bám vào thìa lây sang thức ăn nên trẻ dễ bị tiêu chảy.

8. Khi đút thức ăn nên múc 1 thìa vừa phải không quá đầy tránh cho trẻ bị nghẹn, sặc.

Chia sẻ kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm

9. Tránh linh quá kỹ các loại rau ,củ ,quả vì các chất dinh dưỡng tan trong nước khi gặp nhiệt độ cao dễ bị phân hủy vì vậy mà thức sẽ bị giảm bớt dinh dưỡng.

10. Cho bé ăn cả phần nước và phần cái của thức ăn để bé được cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất.

11. Hạn chế cho bé ăn sớm (lúc trẻ mới 3,4 tháng). Vì lúc này hệ tiêu hóa của bé còn kém vì vậy sẽ không tốt cho bé.

12. Tránh ăn quá nhiều đạm vì gây nên rối loạn hệ tiêu hóa và tạo chứng biếng ăn ở trẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm

13. Trong quá trình ăn dặm bé hay ăn cháo và bột cho nên bữa ăn kéo quá dài khiến thức ăn hay bị vữa, trẻ không thích ăn. Vì vậy trẻ chưa ăn hết bạn có thể ngưng lại và dành cho bữa sau ăn nhiều hơn.

14. Không nên ép bé ăn nhiều lúc này bé sẽ sợ ăn và càng không muốn ăn. Nhu cầu sử dụng năng lượng của bé thay đổi thời gian cũng như cân nặng vì vậy hãy cho bé ăn một lượng thức ăn vừa đủ.

15. Nên cho thêm dầu ăn vào thức ăn của trẻ vì trong dầu ăn rất nhiều năng lượng và giúp hòa tan các dưỡng chất khác giúp cơ thể bé dễ hấp thu.

Hy vọng những kinh nghiệm nuôi con trên đây sẽ giúp ích được nhiều bà mẹ có thể chăm sóc con dễ dàng hơn trong giai đoạn ăn dặm.


NHẬN SHIP HÀNG TOÀN QUỐC