5 cách dạy con thông minh bố mẹ nào cũng cần biết

Muốn nuôi dạy con thông minh không quá khó. Chỉ bằng một vài hành động nhỏ hàng ngày, con bạn sẽ phát triển thông minh và khỏe mạnh

5 cách dạy con thông minh bố mẹ nào cũng cần biết

Hãy trò chuyện thật nhiều với bé

Nghiên cứu đã cho thấy rằng, giai đoạn 18-24 tháng tuổi là thời gian bé đặc biệt quan tâm tìm hiểu về thế giới xung quanh. Khi bé đến giai đoạn này, điều quan trọng là bạn cần nói chuyện thật nhiều với bé để tăng khả năng tư duy và học hỏi ngôn ngữ cho con. Đây được coi như bài học dạy con thông minh đầu tiên mà các bậc cha mẹ cần biết.

5 cách dạy con thông minh bố mẹ nào cũng cần biết

Hãy thường xuyên đọc truyện, kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ, khi đọc hãy thay đổi giọng sao cho thú vị. Thường xuyên tương tác với con là cách tốt nhất để giúp bé phát triển tối ưu về mặt ngôn ngữ. Lưu ý, bạn không nên dạy trẻ học nói thông qua tivi do ngôn ngữ tivi thường nhanh và rất khó giải mã đối với bé. Khi trò chuyện với trẻ, hãy nói chậm, nhẹ nhàng để bé có thể nghe hiểu được nhiều nhất có thể, việc này rất quan trọng trong việc phát triển kĩ năng từ vựng và phát âm cho con bạn.

Dạy bé thông minh hơn thông qua tương tác

Trẻ nhỏ thường học qua việc bắt chước người lớn, do đó, khi dạy trẻ, bạn nên sử dụng hành động nhiều như chỉ tay và đồ vật khi muốn nói về món đồ đó, sẽ giúp con bạn phát triển ngôn ngữ và khả năng tư duy nhanh hơn. Hãy chắc chắn rằng luôn chú ý đến bé, tạo thật nhiều cử chỉ yêu thương và chơi với bé thường xuyên sẽ giúp phát triển nhận thức và kĩ năng xã hội của bé.

5 cách dạy con thông minh bố mẹ nào cũng cần biết

Bên cạnh đó,hãy cùng bé chơi những trò chơi trí tuệ thú vị như ghép hình, đóng kịch… Đặc biệt giai đoạn từ 2-4 tuổi là thời điểm tốt nhất cho bé phát huy phản ứng nhanh nhạy, giúp bé hoàn thiện trí thông minh. Phát triển chức năng tự điều chỉnh và kiểm soát suy nghĩ của não bộ là nền tảng cơ bản để phát triển kỹ năng tư duy ở mức cao hơn.

Phát triển đồng thời cảm xúc và sức sáng tạo của bé

Điều quan trọng để phát triển kĩ năng xã hội của bé là chú trọng vào cảm xúc của con. Trước tiên, hãy trở thành tấm gương cho con bạn học tập bằng cách luôn ứng xử nhẹ nhàng và vạch rõ ràng sự đúng sai với con. Hãy dạy con bạn chia sẻ đồ ăn, đồ chơi với bạn bè một cách vui vẻ nhất. Thông qua việc kết nối cảm xúc với các hành động nhỏ như vậy, bạn sẽ giúp con hình thành hệ thống cảm xúc đúng đắn và có ích cho cuộc sống sau này của bé.

5 cách dạy con thông minh bố mẹ nào cũng cần biết

Đồng thời, bạn cũng nên tạo ra không gian cho bé thỏa sức sáng tạo. Hãy cho con thời gian khám phá những điều mới mẻ xung quanh. Tuy nhiên, không nhất thiết bạn cần cung cấp cho bé những món đồ chơi đắt tiền để bé tìm hiểu mà có thể chỉ đơn giản là tạo ra một khu vực riêng cho bé như không gian âm nhạc, mỹ thuật, những món đồ chơi đơn giản như những cây bút màu, giấy trắng, hộp rỗng… bất cứ thứ gì có thể phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ.

Tạo động lực bằng những lời khen ngợi

Việc khuyến khích, khen ngợi khi trẻ nhỏ làm việc tốt sẽ có tác động lớn khiến bé nhận ra rằng việc làm của mình là cần thiết, từ đó sẽ chăm chỉ và cố gắng hơn. Đừng hà tiện lời khen và nên khen ngợi con một cách chân thành. Hãy bắt đầu bằng việc đánh gá đúng thực lực của con và nhìn ra những ưu điểm của bé để có những lời khen đúng và hiệu quả. Không được khen ngợi thái quá khiến cho trẻ ngộ nhận và không đánh giá đúng bản thân mình làm thui chột khả năng sáng tạo.

Nên khen ngợi kèm theo những phần thưởng xứng đáng, tuy nhiên không nên đem vật chất như tiền bạc làm phần thưởng, bạn có thể thưởng bằng cách cho con một buổi đi chơi, một món ăn ngon mà bé thích. Tạo động lực nhẹ nhàng cho trẻ nỗ lực hơn.

Cho trẻ ăn uống hợp lý – nền tảng phát triển trí thông minh

Hãy cung cấp cho trẻ những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và trí thông minh như trứng, cá, sữa, … Đồng thời, bạn nên thiết kế bữa ăn đỉ chất với protein( các loại thịt, trứng, lạc, đậu…) giúp trẻ luôn tỉnh táo, tập trung và nhạy bén; tinh bột( thực phẩm nguyên hạt, hoa quả) cung cấp nguồn năng lượng giúp não bộ tư duy tốt hơn; các vitamin và khoáng chất khác cũng rất cần thiết cho bữa ăn của bé hàng ngày.

5 cách dạy con thông minh bố mẹ nào cũng cần biết

Giúp con bạn thông minh hơn là việc nâng cao khả năng não bộ cho bé, các bậc cha mẹ cần phải có những kĩ năng trên đây để dạy bé có đầy đủ trí tuệ cũng như kĩ năng cho cuộc sống sau này.


NHẬN SHIP HÀNG TOÀN QUỐC